website CQ Nhà nước

Tài nguyên dạy học

LIÊN KẾT WEBSITE

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Đinh Văn Nghĩa)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • nghe nhạc

  liên kết

  CHUC_MUNG_NAM_HOC_MOI.swf PGD2.jpg Video_Ma_tran_lam_tu_hinh_ve_but_chi__VnExpress.flv Moi_truong.flv Video__HD_ve_chan_dung.flv Choi_trau_10.flv Thien_nhien_hoang_da.flv Flash_chuc_mung_nam_moi_gui_tang_nghia.swf HAPPY_NEW_YEAR_2011.swf Mi_khung.flv Tinh_Ta_Bien_Bac_Dong_Xanh__Beat_YeuCaHatcom1.mp3 Bai_Ca_Tren_Nui__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Vet_Chan_Tron_Tren_Cat__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Vu_Khuc_Tinh_Yeu__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Tu_tao_nen_cho_anh.flv Huong_dan_Photoshop_Cat_ghepu_anh.flv Truong_Son_Dong__Truong_Son_Tay__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Song_Drak_Kroong_Mua_Xuan_Ve__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Dat_Nuoc_Tinh_Yeu__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Ho_Tren_Nui__Beat_YeuCaHatcom.mp3

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  LIÊN KẾT CÁC BÁO

  CẢM ƠN QUÝ THẦY CÔ ĐÃ ĐÓNG GÓP TÀI NGUYÊN CHO TRƯỜNG TIỂU HỌC MƯỜNG LAI! HẸN GẶP LẠI

  lịch âm dương2

  Gốc > Bài viết >

  Giáo viên được thưởng Tết nghìn đôla

  Docbao.com.vn

  Nghe chuyện mà thấy xót xa cho hàng vạn giáo viên vùng sâu vùng xa, nhiều người 20 năm rồi có biết thưởng Tết là gì đâu.

   

  Sốc vì không có tiền thưởng tết

   

  Tết Nguyên đán đang cận kề, chuyện thưởng Tết ngày một nóng hơn. Ở đâu đó có những người đang hoan hỉ vui sướng vì năm nay cầm cả trăm triệu tiêu xài nhưng có những người chẳng vui, chẳng buồn vì họ đã quá quen với việc Tết không thưởng. Và giáo viên chính là những người trong số đó.

   

  Có người nói “giáo viên năm nay thưởng Tết cả nghìn đô”, nhưng đó chỉ là câu chuyện của vài cá nhân dạy ở trường quốc tế, tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM.

   

  Trong khi đó, cũng được đào tạo sư phạm bài bản và cũng đứng trên bục giảng nhiều năm liền nhưng các thầy cô ở tỉnh lẻ hoặc miền núi, vùng sâu vùng xa được thưởng Tết rất ít thậm chí là không có.

   

   

  Còn hàng vạn giáo viên miền núi, năm nay không có thưởng Tết. Ảnh: Trí Tín 2612anh2noibuonthuongtetgiaov-8553-4527

   

   

  Một cô giáo ở Quảng Nam tận tụy gần 20 năm trời nhưng chưa năm nào được thưởng Tết. Hay có những thầy cô giáo tâm sự năm nay vui mừng phấn khởi hơn năm ngoái vì ít ra còn được thưởng một chai dầu 3 lít. Nghe những chia sẻ hồn nhiên của thầy cô, mà tôi cảm thấy xót xa.

   

  Giáo viên trường quốc tế là những người có trình độ ngoại ngữ và phụ huynh, nhà trường cũng thuộc dạng giàu có nên thưởng Tết nghìn đô là chuyện dễ hiểu. Tương tự như vậy nếu so sánh giáo viên thành phố với giáo viên nông thôn thì ta sẽ thấy sự chênh lệch ở mức thưởng Tết cho các giáo viên không có gì vô lý. Tất nhiên, chẳng thể đòi hỏi chuyện lương thưởng của các giáo viên khắp vùng miền phải công bằng nhưng cũng không nên có chuyện giáo viên không có thưởng Tết.

   

  Các giáo viên ở vùng sâu vùng xa khi nhận nhiệm vụ công tác họ thừa hiểu sẽ nhận lương thưởng thấp nhưng họ đâu có quan trọng điều đó. Họ phải trèo đèo lội suối đến từng nhà vận động các em đi học, thuyết phục gia đình để các em được đến lớp. Họ phải sống trong sự thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần, xa gia đình, xa người thân, mùa hè thì nóng nực thiếu nước, mùa đông thì phải sống trong rét buốt, mùa mưa lũ cũng phải gồng mình chống chọi.

   

  Vượt qua rất nhiều khó khăn để được tâm huyết với nghề, ấy vậy mà đến một đồng thưởng Tết cũng không có. Có thêm được vài trăm bạc chưa chắc cái Tết của thầy cô đã trở nên sung túc nhưng chắc chắn sẽ phấn khởi hơn nhiều. Thưởng là để thầy cô có đọc được những bài báo về chuyện giáo viên vùng này vùng kia được thưởng nghìn đô cũng không thấy chạnh lòng, tủi thân vì cái nghề mà mình đang theo đuổi.

   

  Không cần phải thưởng tiền triệu, chỉ cần có thưởng để các giáo viên hiểu rằng những nỗ lực, đóng góp của họ được nghi nhận, đời sống của họ được quan tâm. Người ta vẫn hay nói “một nén tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”, thưởng Tết là để động viên về mặt tinh thần chứ không phải về mặt vật chất.

   

  Chính vì vậy, ngày càng có nhiều bạn trẻ không muốn làm giáo viên. Có những bạn học sư phạm ra đấy nhưng sau khi tốt nghiệp vẫn chen ngang sang lĩnh vực khác vì sợ khổ, sợ nghèo.

   

  Tôi rất vui khi gần đây, giáo dục nước ta đang có những bước chuyển mình mới, thay đổi trong cách tuyển sinh, thi tuyển giáo viên. Và tôi mong chuyện lương thưởng cho các giáo viên cũng được quan tâm đúng mực hơn nữa để một ngày không xa được đọc tiêu đề “100% giáo viên được thưởng Tết”.

   

  Thực hiện: Mai Anh / Nguồn: VnExpress.net


  Nhắn tin cho tác giả
  Đinh Văn Nghĩa @ 11:47 16/01/2014
  Số lượt xem: 209
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói về mô hình trường tiểu học mới